Lọc nước an toàn với than trắng Binchotan

Vấn nạn nguồn nước ô nhiễm không đủ tiêu chuẩn sử dụng đang là vấn đề đáng lo ngại hiện nay. Nhằm nâng cao sức khỏe của người dân, Kaola.vn sẽ hướng dẫn mọi người cách xây dựng bể lọc nước với nguyên liệu than Binchotan và cát đơn giản tại nhà để có được nguồn nước sạch đảm bảo chất lượng dùng trong sinh hoạt hàng ngày.

Than trắng Binchotan là gì?

Than Binchotan (hay còn được gọi là than trắng) là loại than có nguồn gốc từ Nhật Bản. Than Binchotan được sản xuất bằng cách đốt các nhánh hoặc thân cây gỗ ở nhiệt độ cực cao trong vài ngày sau đó làm nguội nhanh. Than Binchotan cứng hơn nhiều lần so với than củi thông thường, khi gõ 2 cây than vào nhau sẽ có âm thanh của kim loại.

Đặc biệt, nhờ có cấu tạo với số lượng lỗ rỗng cực lớn, than Binchotan có khả năng hấp thụ các hóa chất trong nước, tẩy độc tố trong da, làm cân bằng độ ẩm không khí, khử mùi hôi trong tủ lạnh, làm tăng tuần hoàn máu cho cơ thể khi được cho vào bồn tắm nóng, làm tăng độ mầu mỡ của đất và cân bằng các ion âm trong nhà.

Chính khả năng hấp thụ các loại hóa chất trong nước nên than Binchotan có khả năng lọc nước rất tốt.

Nguyên liệu cho bể lọc nước

– Xây bể có kích thước 10m2. Nếu không thích xây bể thì có dùng các loại bể thay thế như các bể nhựa, thùng nhựa, thùng Inox có thể tích từ 200 (lít) trở lên. Dùng bể gì cũng được nhưng quan trọng độ cao phải được từ 1m trở lên.

– Dưới đáy bể dùng ống lọc nhựa PVC Ф48 hoặc lưới Inox nhỏ, để làm ống thu nước. Ống lọc, lưới lọc này có tác dụng ngăn không cho vật liệu lọc chẩy ra theo nước.

– 3 bao sỏi khoảng 40kg/bao

– 10 bao cát vàng hoặc cát thạch anh (40kg/bao) chuyên dùng cho bể lọc nước.

– 5 bao than hoạt tính (loại 15kg/bao)

Cách làm bể lọc nước

Lớp thứ 1: Lót lớp sỏi dày khoảng 10cm.

Lớp thứ 2: Lót tiếp tới lớp cát vàng hoặc cát thạch anh chuyên dùng cho bể lọc nước dày khoảng 25-30cm.

Lớp thứ 3: Lớp tiếp theo là lớp than trắng dày 10-30cm tùy vào điều kiện của gia đình. Lớp than Binchotan này giúp loại bỏ màu, mùi và các tạp chất có hại trong nước.

Lớp vật liệu thứ 4: Lớp cát vàng hạt to hoặc cát thạch anh chuyên dùng cho bể lọc nước để trên với độ dày 10-15cm.

Trên cùng là giàn phun mưa hoặc bộ trộn khí để oxy hóa nguồn nước.

Nguồn nước cần lọc chỉ cần đi qua vòi sen để tạo mưa (hạt nhỏ – khỏi làm sói mòn lớp cát trên cùng). Qua lớp cát trên cùng, nước đã được lọc sơ các loại bụi bẩn, sinh vật, phèn. Nước sẽ thấm qua lớp than hạt Binchotan. Lớp than này có tác dụng hấp phụ các chất độc hại, các loại vi sinh vật nguy hiểm và trung hòa các khoáng chất khó hoà tan trong nước. Qua lớp than trắng Binchotan, nước tiếp tục thấm qua lớp cát lớn, lớp sỏi nhỏ và lớp sỏi lớn nhất để đi ra bể chứa nước sạch.

Tùy vào nhu cầu và khả năng kinh tế, mọi người có thể xây dựng bể lớn, nhỏ khác nhau. Chỉ cần lắp đặt đúng theo sơ đồ chỉ dẫn là bạn đã có được một nguồn nước sinh hoạt trong lành, an toàn cho cả nhà sử dụng rồi nhé.

Căn cứ vào tình trạng nguồn nước, cứ 3-6 tháng, mọi người nên khuấy đều lớp nước mặt (để nước khoảng 2-3 cm), rồi mở van xả phèn phía trên để lọc bỏ lớp phèn đóng trên bề mặt lớp cát trên cùng. Tất cả lớp phèn đọng sẽ bị trôi ra ngoài, làm lại một hai lần để nước sạch hoàn toàn. Ngoài ra, nếu tình trạng nước nhiễm bẩn, nhiễm phèn quá nặng, các bạn nên thay lớp cát trên cùng sau vài tháng sử dụng. Sau 9 tháng đến 1 năm chúng ta nên bổ sung hoặc thay toàn bộ cát và than Binchotan nhé.

Leave your thought